Cách nấu gà tiềm ớt hiểm chuẩn xác

Gà tiềm ớt hiểm là món ăn từ thịt gà được người Bình Dương chế biến theo công thức rất riêng của họ. Vậy cách nấu gà tiềm ớt hiểm ( lẩu gà tiềm ớt hiểm ) như thế nào để ngon chuẩn vị? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây để cùng nấu món gà này thật ngon nhé!

Nguyên liệu làm món gà tiềm ớt hiểm

Để có thể làm thành công món gà tiềm ớt hiểm này thì bạn không nên bỏ qua khâu chuẩn bị nguyên liệu để làm. Vậy nguyên liệu cần có là gì?

- Gà ta loại ngon: 1,7kg

- Ớt hiểm: 180g

- Kỷ tử: 50g

- Nấm hương (nấm đông cô): 200g 

- 1 củ tỏi, 1 củ hành tím, 2 củ sả, 1 củ gừng

- Nước dừa tươi: 500ml

- Các loại gia vị: Muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt, đường, dầu hào, nước tương, dầu ăn....

- Rau nhúng lẩu gà ớt hiểm: Rau tần ô (cải cúc), cải thảo, cải bẹ, nấm,...

- Bún tươi, mì

Hướng dẫn cách nấu gà tiềm ớt hiểm

Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu, chúng ta sẽ tiến hành nấu gà tiềm ớt hiểm bằng các bước hướng dẫn chi tiết sau đây:

Bước 1: Sơ chế gà

Gà thì nên chọn loại gà ta ngon đã mổ sẵn về làm sạch. Cho một chút gừng, muối để loại bỏ hết mùi hôi của gà bóp nhẹ nhàng khoảng 1p thì rửa lại với nước sạch. Tiếp đến bạn sẽ có 2 sự lựa chọn:

  • Chặt gà miếng to rồi ướp cùng 2 thìa dầu hào, 3 thìa nước tương, 1 thìa bột nêm, bóp đều tay để gia vị ngấm đều vào từng miếng thịt gà và để trong vòng 1 giờ đồng hồ.

  • Để nguyên con và cũng ướp gia vị như trên. Nên ướp cả trong lẫn ngoài con gà để gia được thấm đều vào trong thịt gà và cũng ướp trong thời gian khoảng 1h.

Bước 2: Sơ chế rau củ quả

Sau khi đã ướp gà xong, bạn sẽ đi rửa sạch ớt hiểm để ráo nước. Rồi cho nấm hương vào nước nóng ngâm trong vòng từ 10 - 15p để nở đều và rửa lại với nước. Kỷ tử cũng cho vào ngâm với nước nóng đến khi nở ra hết thì vớt ra rửa lại với nước sạch.

Hành, tỏi, gừng bóc vỏ và đập dập. Còn các loại rau nhúng thì bỏ đi hết gốc và những phần lá úa, già đem đi rửa sạch và ngâm với nước muối pha loãng.

Bước 3: Chiên gà

Đối với những miếng gà đã được chặt ra thì bạn có thể chiên trong 1 chiếc chảo sâu lòng ngập đầu. Nên chiên đều 2 mặt để màu sắc bắt mắt hơn, sau đó lấy đũa hoặc môi thủng vớt ra đặt lên giấy thấm dầu.

Chú ý: nếu chiên gà ở lửa to cho vàng đều cả 2 mặt, không nên chiên quá kỹ để khi nấu gà tiềm ớt hiểm sẽ không bị khô và dai.

Còn với gà nguyên con thì bạn có thể cho vào một cái chảo to để chiên vàng hoặc bỏ vào lò vi sóng để nướng qua cho đến khi lớp bao ngoài con gà có ngả màu vàng. Sau đó, xé thịt ra từng miếng to và để trên đĩa. 

Bước 4: Làm lẩu gà tiềm ớt hiểm

Đặt nồi lên bếp và đổ 1 ít đầu ăn vào để phi hành, ti, gừng cho thơm lên. Sau đó cho ớt hiểm và xào cùng trong khoảng thời gian tầm 2 phút. Tiếp đến đổ thêm 500ml nước dừa vào, khi nào nước sôi thì để lửa nhỏ liu diu. Nêm nếm thêm các gia vị tùy theo khẩu vị của mỗi gia đình và đun trong khoảng 15 phút để gà ngấm gia vị kỹ hơn.

Bước 5: Làm nước chấm lẩu gà tiềm ớt hiểm

Muốn làm nước chấm ngon thì bạn có thể làm theo các bước hướng dẫn sau: Muối hột 1 thìa + ớt hiểm 5 trái cho vào cối giã dập. Sau đó xúc ra chén cho thêm 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh rồi khuấy đều hỗn hợp vừa pha lên.

Bước 6: Thưởng thức 

Xếp rau ăn kèm ra đĩa và mì ăn kèm.

Dùng muôi múc 1 ít thịt gà, ớt hiểm, kỳ tử, nấm hương,.. sang nồi lẩu. Tiếp đến bạn đổ thêm ít nước lẩu vào để thưởng thức. Nên ăn khi nóng để hương vị đậm đà và ngon hơn.

Kết luận

Mong rằng với những hướng dẫn chi tiết về cách nấu gà tiềm ớt hiểm mà chúng tôi đã đưa ra phía trên, giúp các bạn list vào trong menu ăn uống của gia đình mình món lẩu mới để đổi vị cho cả nhà. Nếu bạn thấy bài này hữu ích thì chia sẻ ngay cho bạn bè và người thân mình cùng thử tài nấu nướng với món ăn dân dã của miền tây sông nước nhé!


Comments

Popular posts from this blog

Kinh nghiệm bán hàng trên shopee đơn giản, dễ dàng

Top 10 ca sĩ nổi tiếng nhất việt nam

Thành phố Marseille - Thành phố cảng đẹp như mơ tại Pháp